Kết quả bầu cử Mỹ “tháo van” cho dòng tiền trở lại chứng khoán Việt?

0
98

Đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ diễn ra vào ngày 6/11. Đây là thông tin được giới đầu tư thế giới trông đợi. Kết quả của cuộc bầu cử ngay lập tức đã phản chiếu trên thị trường chứng khoán. Phố Wall đã sôi động trở lại. Các chuyên gia tài chính thế giới cho rằng cuộc bầu cử đã có kết quả, xu hướng đã rõ ràng và nhà đầu tư đã sẵn sàng đem tiền trở lại thị trường.

Dòng tiền có trở lại?

Chứng khoán Việt Nam – nơi có mức độ giảm điểm sâu dù yếu tố nội tại của nền kinh tế vẫn ổn định. Theo thống kê, chỉ trong tháng 10, vốn hoá của chứng khoán Việt đã “bốc hơi” gần 400.000 tỷ đồng, thổi bay hết thành quả của cả năm tích luỹ. Nhiều chuyên gia tài chính Việt nhận định, thị trường chứng khoán Việt chưa bao giờ giảm điểm sâu như vậy trong lịch sử tháng 10.

Trao đổi với VnEconomy, ông Nguyễn Chí Hiếu, Phó giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) cho biết, kết quả của cuộc bầu cử này đã ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu với việc các chỉ số đồng loạt tăng điểm mạnh, chứng tỏ kết quả của cuôc bầu cử giữa nhiệm kì đã mang một tín hiệu tích cực tới thị trường tài chính toàn cầu.

“Việc Đảng dân chủ quay trở lại kiểm soát Hạ viện dường như đã làm yên lòng các nhà đầu tư khi giờ đây các quyết định có mang phần bốc đồng của Tổng thống Trump từ trước tới giờ sẽ phải vượt qua sự soi xét ở Hạ viện, nhờ đó các sắc lệnh hành pháp có thể mang lại tính hiệu quả thực tiễn cao hơn so với trước”, ông Hiếu nói.

Về thị trường Việt Nam, vị Phó giám đốc này cho rằng thông tin này có thể là yếu tố tích cực. Trong phiên giao dịch ngày 7/11, thị trường đã sáng hơn, tâm lý nhà đầu tư cũng bớt nặng nề. Kết quả cộc bầu cử lần này có thể chấm dứt chuỗi phiên giảm mạnh và sự lo lắng của các nhà đầu cơ. Dòng tiền sẽ trở lại khi cơ có cơ hội.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Giám đốc Chi nhánh Tp.HCM Công ty Chứng khoán SHB (SHS), nhận định kết quả bầu cử được cho là tháo ngòi nổ cuối cùng cho thị trường. Sau bầu cử Mỹ, thị trường chứng khoán sẽ rõ ràng xu hướng hơn, dòng tiền trực chờ đợi cơ hội để xuống tiền.

“Dòng tiền lỳ quá. Nhưng một khi nó không chịu vào, có nghĩa là nó đang đứng chầu trực ở cửa để chờ cơ hội. Tiền thông minh sẽ đi trước, dân chúng sẽ theo sau”, ông Điệp nói.

“Gáo nước lạnh” FED tăng lãi suất USD

Tuy nhiên, nhà đầu tư vừa “thở phào” sau kết quả bầu cử của Mỹ thì việc FED phát tín hiệu nâng lãi suất vào tháng 12 bất chấp biến động thị trường và đà bán tháo của chứng khoán Mỹ giống như “gáo nước lạnh” đổ vào những nỗ lực phục hồi của chứng khoán. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu FED tăng lãi suất, đồng USD sẽ trở nên hấp dẫn hơn, dòng tiền sẽ rút về Mỹ.

Theo ông Hiếu, trong 1 năm trở lại đây đồng USD liên tục tăng khiến các quỹ ngoại rụt rè khi tham gia giải ngân vào thị trường Việt Nam, hay cả châu Á cũng vậy, đặc biệt là Trung Quốc.

“Thực tế có một thời gian khối ngoại rút ròng vốn song đến nay hiện tượng này đã ngừng lại, dòng vốn đã trở lại cân bằng. Việc đồng USD tăng giá không phải là điều quá đáng lo ngại khi Việt Nam là nước xuất khẩu lớn và việc sử dụng đồng USD để thanh toán lại là một lợi thế tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu như các ngành thuỷ sản, dệt may, đồ gỗ”, ông Hiếu đánh giá cao các ngành xuất khẩu trong cuối năm nay và đầu năm 2019 sẽ tăng trưởng mạnh. Thực tế là các cổ phiếu như VHC, MPC, TCM, VGT…là các cổ phiếu tăng khá ấn tượng trong thời gian qua.

Ông Hiếu cho rằng, việc USD tăng giá đã nằm trong dự báo và tính toán của Ngân hàng Nhà nước và đã có kế hoạch ứng phó. Gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã bơm một lượng USD khá lớn ra thị trường để bình ổn tỷ giá, nhờ vậy USD đã hạ nhiệt. Do đó, nhà đầu tư có thể yên tâm, tỷ giá sẽ không quá ảnh hưởng nhiều lên thị trường mà trái lại còn tốt cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Đặc biệt, lãi suất các ngân hàng Việt cũng tăng, cân đối với lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Đồng VND mất giá nhưng trong mức chấp nhận được.

Thị Trường chứng khoán Việt Nam sau 2 năm tăng trưởng kỷ lục đạt mốc 1200 điểm, năm 2018 đã chỉnh mạnh khi mức điểm rơi về 880 điểm (tháng 7/2018). Nhiều quỹ cũng như cá nhân mất hết thành quả chỉ trong nhịp điều chỉnh này. Nguyên nhân chính là do lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, đồng thời cũng do yếu tố đầu cơ.

Kết quả bầu cử Mỹ tháo van cho dòng tiền trở lại chứng khoán Việt? - Ảnh 1.

Phó giám đốc Tư vấn Đầu tư VBPS

Ông Hiếu cho rằng chứng khoán Việt đang có mức tương đối hấp dẫn khi các chỉ số kinh tế tốt , P/E thị trường khoảng 15. Nhiều cổ phiếu đang dưới giá trị thật khi tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp năm 2018 đang bứt phá mạnh đặc biệt như ngành ngân hàng, thủy hải sản và may mặc.

Tuy nhiên, đầu cơ chứng khoán trong thị trường vẫn lớn nên sau cú rơi mạnh nhà đầu tư lo sợ và rụt rè trong quyết định mua cổ phiếu. Do đó, 2 tháng cuối năm thị trường sẽ tích cực hơn.

“Nhà đầu tư dần dần ổn định tâm lý sẽ nhìn nhận ra được nhiều doanh nghiệp đang ở mức dưới giá trị thật, nhiều cổ phiếu rơi từ đỉnh mất gần 50% giá trị. Song, chứng khoán Việt 2 tháng cuối năm sẽ hồi phục trong sự rụt rè tạo tiền đề vững vàng cho năm 2019”, ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, trong trung hạn, với Luật Chứng khoán sửa đổi, thị trường sẽ trở nên minh bạch.

“Thị trường chứng khoán không còn những phiên tăng giảm quá nóng như thời gian vừa qua. Luật giúp nâng tỷ lệ tiền thật vào thị trường, đẩy mạnh quá trình nâng hạng nhanh hơn. Dần dần thị trường Việt Nam đang đi đúng hưởng của thị trưởng tăng trưởng. Tuy nhiên phải cần rất nhiều thời gian mới có thể tác động lớn lên thị trường”, ông Hiếu cho hay.

Ngoài ra, vị này cho rằng với Thông tư 36, các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi việc tiếp cần dòng vốn sẽ khó khăn hơn trước nhưng đổi lại nó sẽ thanh lọc các doanh nghiệp yếu kém trên thị trường, giúp nhà đầu tư dễ dàng mua bán và tập trung vào các cổ phiếu lớn hơn như vậy đồng nghĩa với việc này các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tồn tại được thì họ chỉ có con đường duy nhất là làm thật ăn thật. Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng trưởng ổn định và bền vững.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.