Nhận định chứng khoán ngày 4/12: “Gợi mở một nhịp tăng điểm trung hạn”

0
204

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 4/12/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/12, VN-Index tăng 25,05 điểm lên 951,59 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 2,81 điểm lên 107,64 điểm.

Áp lực rung lắc, điều chỉnh có thể xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong các phiên tiếp theo, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến vùng kháng cự 958-964 điểm. Tuy nhiên, áp lực rung lắc, điều chỉnh có thể xảy ra khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự trên”.

Đà tăng điểm tiếp tục được duy trì

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Tâm lý tích cực lan tỏa vào thị trường trong nước và khu vực sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận đình chiến và tiếp tục xúc tiến các bước đàm phán thương mại tiếp theo tại sự kiện G20 cuối tuần trước. Trong phiên sáng thị trường đã có mức tăng điểm tốt với sắc xanh chiếm ưu thế ở cả 3 sàn.

Khối ngoại quay đầu hỗ trợ thị trường khi mua ròng mạnh trong phiên hôm nay. Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên bức phá mạnh mẽ trong phiên giao dịch đầu tháng cuối năm 2018.

BSC dự báo khả năng đà tăng điểm sẽ tiếp tục được duy trì với mức thanh khoản tốt ở các phiên sau. Nhà đầu tư nên xem xét mở vị thế giao dịch với các mã có triển vọng kinh doanh tốt trong năm 2018″.

Tâm lý e ngại đang được thay thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Theo sự lan tỏa toàn cầu của tâm lý hưng phấn sau kết quả đàm phán thương mại Mỹ – Trung, thị trường Việt Nam cũng đã có phiên tăng tích cực với thanh khoản cải thiện. Diễn biến hôm nay có thể coi là khá tốt khi dòng tiền vào thị trường trải rộng và giúp duy trì xu hướng tăng bền bỉ cho đến hết phiên giao dịch. Tâm lý e ngại đang được thay thể bởi sự hưng phấn, đặc biệt là tại các cổ phiếu đang ở vùng giá thấp của giai đoạn 2 tháng như nhóm ngân hàng, dầu khí và thép…

Chúng tôi cho rằng điều kiện cần cho một nhịp hồi phục ngắn hạn đã sẵn sàng, yếu tố còn lại là thanh khoản sẽ cần được tiếp tục thúc đẩy để xác nhận xu hướng. Rủi ro cũng giảm đáng kể so với tuần trước.

Nhà đầu tư lúc này không cần quá thận trọng nếu kèm theo vị thế mua là một chiến lược quản trị rủi ro phù hợp. Dựa trên tín hiệu giá và thanh khoản, nhóm ngân hàng và chứng khoán sẽ là mục tiêu cần xem xét cho tuần giao dịch này”.

Cần theo dõi sát diễn biến thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Cả hai chỉ số đang tạo dấu hiệu tích cực sau thông tin đàm phán Mỹ – Trung nhưng đã tiến gần đường biên kháng cự trung hạn. Để thoát khỏi xu hướng tiêu cực trước đó và hình thành xu hướng tăng trung hạn thì chỉ số phải vượt được đường biên này. Hiện tại, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến thị trường, việc gia tăng tỷ trọng chỉ nên tiến hành khi xuất hiện các phiên bứt phá thành công khỏi đường biên kháng cự trung hạn”.

Gợi mở một nhịp tăng điểm trung hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

” Với phiên tăng điểm hôm nay, VN-Index, VN30 và HNXIndex cùng vượt ra phía bên ngoài dải Bollinger để củng cố tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn tích cực. Trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật trung hạn của các chỉ số này cũng được cải thiện từ tiêu cực lên trung tính với ngưỡng kháng cự tiếp theo, tạo bởi đường MA100 ngày đang lần lượt nằm tại 960 điểm, 935 điểm và 108,5 điểm. Bên cạnh đó, mẫu hình đáy kép cũng đã hoàn thiện trên đồ thị của VN-Index, VN30 và HNX-Index, gợi mở về một nhịp tăng điểm trung hạn đang hình thành.

Thị trường đang ghi nhận sự thành công trong việc thu hút lực cầu quan sát vào các cổ phiếu, đặc biệt là nhóm blue-chip. Sự lạc quan đang gia tăng, tuy nhiên, có khả năng thị trường sẽ xuất hiện một nhịp điều chỉnh vào cuối phiên ngày 4/12 khi mà VN-Index chạm vào vùng cản MA100 tại 960 điểm. Việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu sẽ được chúng tôi cân nhắc sau khi quan sát quá trình củng cố này của thị trường”.

Vượt ngưỡng tâm lý 950

(Công ty Chứng khoán Vietcombank – VCBS)

“Với những thông tin tích cực từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Trung, thị trường chứng khoán thế giới cũng như VN-Index đã có phiên hồi phục hết sức ấn tượng. VN-Index đóng cửa vượt ngưỡng tâm lý 950 điểm và mở ra kỳ vọng chỉ số sẽ diễn biến khả quan hơn trong tháng 12.

Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại, thông tin về việc căng thẳng thương mại Mỹ – Trung có dấu hiệu xoa dịu là tương đối nhạy cảm và ảnh hưởng mạnh đến thị trường tài chính quốc tế cũng như Việt Nam. Những thông tin này đã giúp VN-Index tăng mạnh trong phiên sáng nhờ lực cầu dồi dào ở các cổ phiếu vốn hóa lớn đầu ngành như GAS, VNM và nhóm ngân hàng.

Với việc ông Tập Cận Bình phát biểu rằng “Hợp tác là sự lựa chọn tốt nhất cho Mỹ và Trung Quốc”, cùng với tuyên bố của ông Trump rằng sẽ không áp thêm thuế vào hàng hóa Trung Quốc trong vòng 90 ngày tới, giới đầu tư thế giới đang kỳ vọng rất lớn rằng mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia này sẽ dần được cải thiện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, trong giai đoạn 90 ngày trì hoãn tăng thuế của ông Trump, thị trường còn có thể tiếp tục đón nhận thêm những thông tin kinh tế vĩ mô tích cực khác.

Trong bối cảnh hiện đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiến hành giải ngân trên những cổ phiếu có nền tảng tài chính tốt, nhưng tránh sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao và vẫn tuyệt đối tuân thủ kỷ luật đầu tư cũng như chú ý quản trị rủi ro danh mục”.

Giằng co, rung lắc mạnh trong khoảng 950-960

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Trên góc độ kỹ thuật, vùng 950-960 điểm sẽ là kháng cự mạnh do được hợp thành bởi nhiều yếu tố như đường MA100 ngày và đường trendline tăng trưởng từ đầu 2016 đến 23/10/2018 nên đà tăng sẽ gặp khó khăn trong các phiên tới.

Dự báo, trong phiên giao dịch 4/12, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc mạnh trong khoảng giá 950-960 điểm.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư đã mua vào trong phiên hôm nay hoặc đang nắm giữ cổ phiếu nên tiết chế mua đuổi trong vùng giá này và tiếp tục nắm giữ cổ phiếu nhằm tận dụng được hết nhịp tăng giá với target của VN-Index tối đa trong khoảng 960-980 điểm nếu phân tích kỹ thuật theo mô hình hai đáy”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.