Ông Trump có thể gặp ông Kim Jong Un lần thứ hai vào tháng sau

0
152

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/12 tuyên bố có thể có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngay trong tháng 1/2019. Ông Trump cũng tiết lộ đang cân nhắc ba địa điểm cho cuộc gặp này.

“Tôi cho là chúng tôi sẽ có cuộc gặp tiếp theo vào tháng 1 hoặc tháng 2”, ông Trump nói với các nhà báo đi cùng trên chuyên cơ Không lực 1 khi ông bay về Mỹ vào đêm ngày thứ Bảy sau khi dự thượng đỉnh khối G20 ở Argentina. “Chúng tôi đang có một mối quan hệ rất tốt đẹp”.

Tuy nhiên, ông Trump không tiết lộ về những địa điểm mà Washington và Bình Nhưỡng đang cân nhắc, nói rằng hai bên chưa thống nhất được lựa chọn.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói đến một lúc nào đó ông sẽ mời ông Kim Jong Un thăm Mỹ, nhưng không nói cụ thể hơn.

Trước đó, vào tối ngày thứ Bảy, ông Trump đã dùng bữa tối cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong cuộc gặp này, ông Tập ủng hộ có thêm những cuộc gặp tiếp theo giữa ông Trump với ông Kim Jong Un.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên đã diễn ra ở Singapore hồi tháng 6, với mục tiêu của ông Trump là kiềm chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp lịch sử này, hai nước hầu như chưa đạt thêm bước tiến cụ thể nào về phi hạt nhân hóa.

Tháng trước, một cuộc gặp đã được lên lịch giữa Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo và quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol – người được cho là “cánh tay phải” của ông Kim Jong Un – đã bị hủy. Việc hủy cuộc gặp này làm dấy lên những lo ngại rằng cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên một lần nữa rơi vào bế tắc.

Bình Nhưỡng hiện yêu cầu Mỹ nới trừng phạt trước khi Triều Tiên có động thái quan trọng về phi hạt nhân hóa, trong khi Washington nhất quyết rằng Triều Tiên phải có bước tiến về phi hạt nhân hóa thì mới nới trừng phạt.

Vài ngày trước cuộc gặp giữa ông Trump với ông Tập ở Buenos Aires, một cố vấn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân là “bất khả thi” và Mỹ thay vào đó nên tập trung vào những tiến bộ nhỏ và từ từ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người vừa có cuộc gặp với ông Trump tại Buenos Aires, nói rằng ông Trump đã nhờ ông chuyển một thông điệp đến ông Kim Jong Un.

“Thông điệp đó là Tổng thống Trump có quan điểm rất tốt đẹp về Chủ tịch Kim và rất quý mến ông ấy”, ông Moon nói với các nhà báo đi cùng trên chuyến bay từ Argentina tới New Zealand. Ông Moon cũng bày tỏ hy vọng sẽ sớm được đón tiếp ông Kim Jong Un trong chuyến thăm Seoul đầu tiên trong lịch sử của một nhà lãnh đạo Triều Tiên như hai bên đã nhất trí cách đây ít lâu.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.