“Ông Trump không biết trước kế hoạch bắt Giám đốc Huawei”

0
233

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 6/12 nói “tôi biết trước” về kế hoạch bắt Giám đốc tài chính (CFO) Meng Wanzhou của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei ở Canada theo đề nghị của nhà chức trách Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump được cho là không biết trước về vụ bắt giữ này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền thanh National Public Radion (NPR), ông Bolton nói Huawei là một công ty khiến giới chức Mỹ cảm thấy lo ngại vì nhiều lý do. Tuy nhiên, vị cố vấn không cung cấp chi tiết về những cáo buộc mà cơ quan công tố liên bang Mỹ dự định đưa ra đối với bà Meng, 46 tuổi, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi.

“Chúng tôi đã lo ngại suốt nhiều năm về việc các công ty Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ, ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ, và được sử dụng như công cụ của Chính phủ Trung Quốc để thực hiện các mục tiêu nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin”, ông Bolton phát biểu. “Huawei là một trong số những công ty khiến chúng tôi lo ngại”.

Bà Meng bị bắt vào hôm thứ Bảy tuần trước, cùng ngày khi ông Trump dùng bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Buenos Aires, Argentina.

Khi được hỏi ông Trump có biết trước về kế hoạch bắt bà Meng, ông Bolton nói: “Tôi không biết câu trả lời cho câu hỏi này”.

Hãng tin Reuters ngày thứ Năm dẫn nguồn tin là một quan chức Nhà Trắng nói rằng vào thời điểm ăn tối với ông Tập, ông Trump không hề biết gì về kế hoạch bắt giữ trên.

“Tôi thì biết trước kế hoạch đó. Chúng tôi có thông tin từ Bộ Tư pháp”, ông Bolton nói. “Những chuyện kiểu như thế này đôi khi vẫn xảy ra, và không phải vụ nào chúng tôi cũng báo cáo ngay với Tổng thống”.

Nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng vụ bắt bà Meng có liên quan quan đến cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về nghi án Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.