Ông Trump tố Trung Quốc muốn can thiệp bầu cử Quốc hội Mỹ

0
257

Tổng thống Donald Trump ngày 26/9 nói với Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc rằng Trung Quốc đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào tháng 11 năm nay. Ông Trump cho rằng mục đích của Bắc Kinh là nhằm giúp sức cho các đối thủ của ông.

Theo hãng tin Bloomberg, cáo buộc này được đưa ra 3 ngày sau khi Trung Quốc mua quảng cáo dưới dạng phụ trương trên tờ báo lớn nhất ở bang Iowa với nội dung chỉ trích cuộc chiến thương mại của ông Trump với Bắc Kinh. Phụ trương gồm 4 trang của tờ Des Moines Register nhấn mạnh tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đối với nông dân trồng đậu tương ở bang Iowa, đồng thời gọi cuộc chiến này là “kết quả từ sự điên rồ của một vị Tổng thống”.

“Đáng tiếc thay, chúng tôi phát hiện thấy rằng Trung Quốc đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử 2018 sắp tới của chúng tôi, dự kiến vào tháng 11, nhằm chống lại chính quyền của tôi”, ông Trump nói trước Hội đồng Bảo an. “Họ không muốn tôi hoặc chúng tôi giành chiến thắng vì tôi là Tổng thống đầu tiên từ trước đến nay thách thức Trung Quốc về thương mại và chúng tôi đang thắng về thương mại, chúng tôi thắng ở mọi cấp độ. Chúng tôi không muốn họ can thiệp vào bầu cử sắp tới của chúng tôi”.

Sau đó, ông Trump tiếp tục đang lên mạng xã hội Twitter một dòng trạng thái cho thấy cáo buộc này của ông dựa trên quảng cáo phụ trương của tờ báo ở Iowa.

“Trung Quốc thực ra đang đăng quảng cáo tuyên truyền trên Des Moines Register và các tờ báo khác. Trong những quảng cáo này giống như tin tức vậy”, ông Trump viết.

Giới an ninh Mỹ hiện nay đang rất cảnh giác về nguy cơ nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ. Tuy vậy, Nga bị xem là một nguy cơ cao hơn so với Trung Quốc.

“Chúng tôi không và sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ quốc gia nào”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an. “Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ sự cáo buộc vô căn cứ nào nhằm vào Trung Quốc”.

Hôm 12/9, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats nói với các nhà báo rằng Trung Quốc là một trong số vài quốc gia sở hữu năng lực có thể can thiệp vào bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ. “Không chỉ có nguy cơ từ Nga, và chúng tôi đang xem xét điều này”, ông Coats nói nhưng không đưa ra cáo buộc gì đối với Trung Quốc.

Washington và Bắc Kinh hiện đang ở trong một cuộc chiến thương mại leo thang, trong đó Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc đã áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ, trong đó có mức thuế bổ sung 25% áp lên mặt hàng đậu tương – nông sản xuất khẩu chủ lực của Mỹ.

Giới tình báo Mỹ đã kết luận rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 thông qua một chiến dịch ngầm trên truyền thông xã hội nhằm giúp ông Trump thắng cử. Ông Trump miễn cưỡng chấp nhận kết luận về Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, nhưng nhất quyết cho rằng sự can thiệp đó không phải nhằm giúp sức cho chiến dịch tranh cử của ông.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.