Phân khúc bất động sản Địa Ốc Long Phát nào hấp dẫn nhất năm 2019?

0
163

Quỹ đầu tư FDI trong một số khu công nghiệp liên tiếp phát triển, cùng với đó, VN đang chiếm ưu thế lớn ở cuộc chuyển hướng của dòng vốn trên thị trường quốc tế… Bối cảnh mới là tiền đề để bất động sản công nghiệp có được những bước tiến ấn tượng trong tương lai và là phân khúc “đẹp nhất” của năm 2019.

Một vài tiền đề đi lên bất động sản công nghiệp

Bà N.T.T, GĐKD Địa Ốc Long Phát đánh giá bất động sản công nghiệp là phân khúc cuốn hút nhất ở năm 2019. Các yếu tố thúc đẩy sự hấp dẫn của tầng lớp này gồm:

Đầu tiên, việc tham dự vào một vài hiệp định thương mại tự do (FTA) buộc VN liên tục cải thiện môi trường đầu tư, thương mại. Thực tế này đã thu hút ngày càng nhiều dòng vốn đầu tư kế hoạch nước ngoài (FDI) chảy vào, tạo động lực cho phân khúc bất động sản công nghiệp và logistics đi lên.

Thứ hai, nước ta với địa lý thuận lợi, là điểm xuất phát trung chuyển hàng xuất khẩu sang Mỹ và EU qua cảng Cái Mép – Thị Vải và hàng hóa nhập khẩu từ những nước Châu Âu qua cảng Cát Lái. Với lợi thế chiến lược, nước ta có tiềm năng to lớn gia tăng những cảng biển sâu trên cả nước, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hóa các ngành công nghiệp, lực đẩy đi lên logistics.

Thứ ba, theo thông tin thăm dò, hiện VN có chi phí dịch vụ dưới 1 USD/giờ, thấp nhất trong ASEAN và thấp lớn hơn Trung Quốc. Đây là nguyên nhân thu hút dòng vốn FDI chảy mạnh ở nước ta thời gian gần đây.

Bất động sản công nghiệp được chuyên gia Địa Ốc Long Phát nhận định là phân khúc hấp dẫn nhất năm 2019

Đặc biệt, xét về mức lãi suất trên chi phí (yield on cost) và lãi suất trên tiền mặt, lãi thu được từ việc phát triển địa ốc công nghiệp ở VN có thể đạt 11-12%, là mức lãi suất cao nhất trong khu vực.

Thứ tư, sự dịch chuyển cơ sở kinh doanh của một vài công ty nước ngoài tại Trung Quốc và cả doanh nghiệp Trung Quốc sang những nước khác, ở đây có Việt Nam để né cuộc chiến dịch vụ Mỹ – Trung là thời cơ cho bất động sản công nghiệp VN “cất cánh” ở năm 2019.

Thứ năm, môi trường đầu cơ của nước ta sẽ nỗ lực đổi mới và ngày càng cải thiện. Cùng với đó là nhiều thay đổi về cải cách thức giấy tờ hành chính, thủ tục hải quan, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp vào việc thông quan hàng hóa, góp phần đẩy mạnh hoạt động đầu cơ nước ngoài.

Tăng trưởng bất động sản công nghiệp căn cứ vào nguyên tắc thị trường

Dù hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để bùng nổ trong năm 2019 và những năm kế tiếp, tuy nhiên theo ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn non trẻ, đang ở giai đoạn khởi đầu, đóng góp của các khu công nghiệp, khu kinh tế vào GDP vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng để có thể phát triển mạnh trong tình hình mới, bất động sản công nghiệp cần có một mô hình phù hợp, tận dụng tối đa các yếu tố thị trường như chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, các hiệp định thương mại tự do, nguồn vốn FDI lớn…

Trong đó, mô hình khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ là xu hướng phát triển tất yếu. Khi bắt đầu phát triển, bất động sản công nghiệp buộc phải hình thành không gian đô thị – một cấu trúc định cư phù hợp với khu công nghiệp.

Mô hình khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ là mô hình kết hợp giữa phát triển công nghiệp với đô thị và các dịch vụ hỗ trợ cho phát triển của khu công nghiệp nhằm giải quyết các nhu cầu cấp bách về nhà ở, nhà trẻ, trường học, siêu thị và một số tiện nghi, tiện ích khác cho chuyên gia, công nhân, người lao động trong khu công nghiệp.

Theo giáo sư Võ, hàng chục năm trước, mô hình khu công nghiệp Việt Nam đã được định hướng là gắn với đô thị. Tuy nhiên, từ năm 1992, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa các khu công nghiệp ra khỏi đô thị. Đến thời điểm hiện tại, nền kinh tế và môi trường đầu tư có nhiều chuyển biến nên chúng ta quay trở lại với mô hình này. Thực tế hiện tại sẽ thúc đẩy bất động sản công nghiệp gắn với thị trường nhiều hơn.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: “Phát triển bất động sản công nghiệp dựa trên nguyên tắc thị trường chính là cơ hội lớn nhất để thúc đẩy phân khúc này. Khi bất động sản công nghiệp nhập với đô thị, dịch vụ thì nhu cầu phát triển theo hướng xanh, thông minh sẽ là 1 nhu cầu bắt buộc. Đến lúc này, chúng ta cần xem xét lại các công cụ điều tiết sự phát triển là các vấn đề chính sách, pháp luật”.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đình Cung cũng cho rằng muốn bất động sản công nghiệp phát triển mạnh cần có sự thay đổi cách tiếp cận về đầu tư. Sự thay đổi này cần phải bắt nguồn từ định hướng chính sách của nhà nước và từ phía các nhà đầu tư.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường Công Ty BĐS Địa Ốc Long Phát dự báo đến năm 2020, khoảng 40% dân số Việt Nam sẽ sinh sống tại các đô thị. Những năm qua, tốc độ đô thị hóa cao dẫn đến sự gia tăng các khu công nghiệp, khu kinh tế nhưng các khu này lại thiếu sự gắn kết với quá trình đô thị hóa. Việt Nam chưa hình thành được các khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ. Do đó, trong tương lai, cần hình thành các khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ hay cao hơn là các thành phố công nghiệp, đô thị thông minh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.