Phủ Lý được công nhận đô thị loại II

0
212

Phủ lý được công nhận là đô thị loại III từ năm 2006. Hà Nam hiện có một thành phố trực thuộc tỉnh là Phủ Lý.

Hiện cả nước có hai đô thị loại đặc biệt là Hà Nội và TP HCM, ba đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Các đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh như Huế, Vinh, Đà Lạt, Nha Trang, Quy Nhơn, Buôn Ma Thuột..

Đô thị loại 2 như Biên Hòa, Cà Mau, Hạ Long, Hải Dương, Long Xuyên, Mỹ Tho, Nam Định, Phan Thiết, Pleiku, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Việt Trì, Vũng Tàu…

Đô thị được phân thành 6 loại: loại đặc biệt, loại I, loại II, loại III, loại IV và loại V (do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định công nhận).

Đô thị loại đặc biệt là thành phố trực thuộc Trung ương có các quận nội thành, huyện ngoại thành và các đô thị trực thuộc.

Đô thị loại I và loại II là thành phố trực thuộc Trung ương có các quận nội thành, huyện ngoại thành và có thể có các đô thị trực thuộc; đô thị loại I, loại II là thành phố thuộc tỉnh có các phường nội thành và các xã ngoại thành.

Đô thị loại III là thành phố hoặc thị xã thuộc tỉnh có các phường nội thành, nội thị và các xã ngoại thành, ngoại thị. Đô thị loại IV là thị xã thuộc tỉnh có các phường nội thị và các xã ngoại thị.

Đô thị loại IV, đô thị loại V là thị trấn thuộc huyện có các khu phố xây dựng tập trung và có thể có các điểm dân cư nông thôn.

Có 6 tiêu chí để phân loại đô thị bao gồm chức năng đô thị, quy mô dân số toàn đô thị tối thiểu phải đạt 4 nghìn người trở lên, mật độ dân số, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, hệ thống công trình hạ tầng, kiến trúc cảnh quan.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.