Quý III, TP HCM hết căn hộ dưới 1.000 USD/m2

0
213

Không có căn hộ mới hạng C trong quý III

Theo báo cáo từ DKRA Việt Nam, trong quý III, TP HCM không có dự án mới cho căn hộ hạng C (dưới 1.000 USD/m2). Các dự án tập trung chủ yếu ở căn hộ hạng A và hạng B (khoảng 98%).

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển thị trường của DKRA, nói nguồn cung mới căn hộ hạng C đã giảm dần trong nhiều quý.

Ông Hoàng cho biết thêm, ngay cả khu đông TP HCM (Thủ Đức, quận 2, quận 9) cũng khó kiếm căn hộ hạng C. Mức giá thấp nhất ở khu vực này là 25 triệu đồng/m2 còn cao nhất lên tới 145 triệu đồng/m2 (khu Thảo Điền, quận 2).

Cùng quan điểm này, một số công ty nghiên cứu thị trường khác như CBRE, JLL cũng khẳng định thị trường không có căn hộ mới hạng C. Trong quý III, theo CBRE, nguồn cung đến từ giai đoạn mở bán cuối cùng của dự án Prospel Plaza, quận 12.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA, cho rằng căn hộ hạng C ngày càng chiếm tỷ lệ thấp trong tổng nguồn cung thị trường do nhiều yếu tố.

Trước hết, vị trí các căn hộ ngày càng các xa trung tâm, giao thông kém thuận tiện. Các dự án chưa có quy mô lớn, thường là nhỏ. Theo khảo sát của DKRA, năm 2016, dự án căn hộ hạng C được xây dựng trong bán kính 7,5 km tính từ trung tâm. Sang năm 2017, con số này đã lên 12 km và dự báo sẽ ngày một xa hơn, khi giá đất tiếp tục lên cao, các chủ đầu tư không tìm kiếm được quỹ đất.

Một lý do khác được ông Lâm nhắc tới là giá bán căn hộ vẫn cao so với thu nhập bình quân chung. Thu nhập trung bình của người Việt Nam chưa tới 3.000 USD/năm trong khi giá căn hộ vào khoảng 1.000 USD/m2, khoảng cách tăng giá BĐS và tăng thu nhập không gần nhau nên người dân khó tiếp cận việc mua nhà.

Yếu tố khác là chính sách vay vốn ngân hàng cho người mua nhà khó khăn. Chính phủ chủ trương thắt chặt cho vay mua BĐS không còn thông thoáng, thuận lợi. Một số ngân hàng cũng không khuyến khích.

Ông Nguyễn Hoàng nói về vị trí căn hộ hạng C

Do đó, ông Lâm đề xuất cải thiện bất cập về thiết kế, quản lý hạ tầng. Nhà nước cần xem xét chương trình về nhà ở quốc gia mang tính dài hạn; quy hoạch theo khu vực, địa phương đồng bộ, tập trung; tăng cường chính sách hỗ trợ mua nhà.

Triển vọng căn hộ hạng C

Trong một bài viết mới nhất ngày 2/10, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam, nhìn nhận nguồn cung căn hộ hạng C chiếm lĩnh toàn thị trường trong năm qua, nắm bắt nguồn cầu nhà ở rất lớn tại đây. Đặc biệt, nguồn cầu cho căn hộ hạng C với giá bán xấp xỉ dưới 900 USD/m2 chủ yếu đến từ giới trẻ.

Ông Sử Ngọc Khương

Trong báo cáo cập nhật đến quý II/2018, Savills ghi nhận lượng giao dịch căn hộ có mức giá dưới 900 USD/m2 đạt hơn 2.000 căn, tăng trưởng 38% theo năm. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc này giảm 8% theo năm, thể hiện tình trạng nguồn cung chưa theo kịp nguồn cầu.

Đồng thời, ông Khương cho rằng căn hộ hạng C không phải là tác nhân gây ra tình trạng “bong bóng” với thị trường. Quy mô thị trường vẫn đang khá ổn định và tiếp tục phát triển theo tiến trình tăng trưởng của Việt Nam.

Đại diện Savills Việt Nam dự báo trong 3 năm tới, phân khúc căn hộ hạng C chiếm 60% thị phần nguồn cung tương lai. Trong khi đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy với dự báo tăng trưởng dân số cao, quy mô hộ gia đình thu hẹp, tỷ lệ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh, tích lũy của người dân tăng cao. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho phân khúc nhà ở này.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.