S&P 500 tăng điểm nhờ tuyên bố của ông Trump về thương mại

0
28

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ cùng tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể sẽ không áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, cú giảm giá chóng mặt của cổ phiếu Nvidia kéo tụt chỉ số Nasdaq.

“Thị trường đang theo dõi rất chặt chẽ mọi diễn biến liên quan đến thương mại”, nhà phân tích chiến lược đầu tư Veronica Willis thuộc Wells Fargo Investment Institute nhận định khi trao đổi với hãng tin Reuters. “Một thỏa thuận thương mại sẽ cải thiện kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, theo đó tốt cho giá cổ phiếu”.

Cổ phiếu Nvidia sụt 18,8% sau khi hãng sản xuất con chip này nói rằng sự suy giảm của hoạt động đào (mine) tiền ảo là nguyên nhân khiến doanh thu của hãng suy giảm. Phiên giảm này của cổ phiếu Nvidia kéo chỉ số Philadelphia SE Semiconductor Index của cổ phiếu các hãng chip sụt 1,2%.

Cổ phiếu Facebook giảm 3% do trỗi dậy những mối lo mới về khả năng mạng xã hội lớn nhất thế giới có thể đối mặt với sự giám sát gia tăng của cơ quan chức năng. Hôm thứ Tư, tờ New York Times đăng một bài báo nói về những nỗ lực của Facebook nhằm chống lại sự chỉ trích liên quan đến cách mà mạng này xử lý các chương trình tuyên truyền của Nga.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,49%, đạt 25.413,22 điểm. S&P 500 tăng 0,22%, đạt 2.736,27 điểm. Nasdaq giảm 0,15% còn 7.247,87 điểm.

Nhà đầu tư còn lạc quan nhờ phát biểu của ông Richard Clarida, một vị Phó chủ tịch mới được bổ nhiệm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Ông Clarida nói rằng lãi suất của Mỹ đang tiến gần tới mức mà FED cho là “trung tính” (neutral) – một ngưỡng không gây ảnh hưởng bất lợi, nhưng cũng không có tác dụng hỗ trợ đối với tăng trưởng.

Tính chung cả tuần, cả ba chỉ số của chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm. Trong đó, S&P 500 sụt 1,61%, Dow Jones hạ 2,22%, và Nasdaq mất 2,15%. Trong tuần, Phố Wall đối mặt nhiều nỗi lo như lãi suất tăng, triển vọng kinh tế toàn cầu kém đi, giá dầu sụt sâu, và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Nhóm cổ phiếu dịch vụ tiện ích thuộc S&P 500 tăng 1,3% nhờ cổ phiếu PG&E nhảy 37,5%. Một tuyên bố từ cơ quan chức năng California làm dấy lên hy vọng rằng PG&E sẽ thoát được cảnh vỡ nợ nếu được nhận tiền bảo hiểm cho toàn bộ thiệt hại trong trận cháy rừng lịch sử ở bang này.

Nhóm cổ phiếu tiêu dùng không thiết yếu giảm 0,5% do triển vọng khá u ám của các hãng bán lẻ. Giá cổ phiếu của công ty bách hóa tổng hợp Nordstrom sụt 13,7% sau khi hãng công bố kết quả doanh thu quý không đạt kỳ vọng.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,2 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,03 lần.

Các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 8,18 tỷ cổ phiếu phiên này, so với mức bình quân 8,61 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.