Tìm nhà đầu tư ‘hồi sinh’ Nhà hát Hoa Sen hiện đại bậc nhất Hà Nội

0
127

Được biết, Dự án Nhà hát Hoa Sen được lên phương án xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa, nằm trên diện tích khoảng 4 ha có quy mô 6 tầng, cao 54 m; thiết kế như bông sen nổi trên mặt nước…

Trước đó, vào tháng 7/2017, thành phố Hà Nội thông báo về chủ trương xây dựng nhà hát Hoa Sen nằm trong khu “đất vàng” Khu công viên hồ điều hòa CV1 (Khu đô thị mới Cầu Giấy). Sau khi hoàn thiện, Nhà hát Hoa Sen sẽ là nhà hát lớn và hiện đại nhất Thủ đô.

Sau đó, tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm tháng 7/2017, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, Nhà hát Hoa Sen sẽ có công suất 2.000 chỗ ngồi, xung quanh nhà hát đảm bảo cho khoảng 25.000 người có thể vào vui chơi hàng ngày.

Đến cuối tháng 5/2018, UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất dừng triển khai dự án Nhà hát Hoa Sen. Nguyên nhân dừng là do một số nhà đầu tư không có nhu cầu đầu tư dự án này, hơn nữa, qua cân đối nguồn lực của thành phố không đáp ứng được nên lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã quyết định dừng xây dựng Nhà hát Hoa Sen.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội thông tin đang tiếp tục tìm nhà đầu tư cho công trình nhà hát lớn và hiện đại bậc nhất Thủ đô này.

Phối cảnh dự án nhà hát Hoa Sen

Một công trình văn hóa khác là dự án Nhà hát Thăng Long tại khu đô thị mới Tây Hồ Tây (quận Tây Hồ) cũng đang được UBND thành phố Hà Nội yêu cầu rà soát, nghiên cứu kỹ đảm bảo hiệu quả, đúng quy định.

Báo cáo trả lời chất vấn cử tri trước kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hà Nội, thành phố cho hay việc tiếp cận theo hướng nêu trên đối với Nhà hát Thăng Long diễn ra trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Được biết, Nhà hát này do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, được thiết kế gồm một khối biểu diễn hòa nhạc cổ điển từ 1.200 – 1.500 chỗ, một khối biểu diễn đa chức năng 1.800 chỗ. Ngoài ra, còn có không gian tổ chức biểu diễn ngoài trời và nhiều phòng chức năng.

Thời điểm đó thành phố Hà Nội khái toán tổng mức đầu tư dự án Nhà hát Thăng Long là hơn 2.398 tỷ đồng, với dự định nguồn vốn đầu tư cả giai đoạn chuẩn bị và thực hiện dự án đều do ngân sách Nhà nước cấp.

Năm 2017, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, dự án Nhà hát Thăng Long là một trong những dự án chậm triển khai vì ngân sách thành phố có hạn nên sở này muốn chuyển hình thức đầu tư.

Phối cảnh phương án thiết kế nhà hát Thăng Long

Ngoài Nhà hát Hoa Sen và Nhà hát Thăng Long, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung còn ấp ủ xây dựng Nhà hát Opera tiêu chuẩn thế giới

Tại cuộc gặp gỡ giới văn nghệ sĩ trí thức Thủ đô đầu Xuân năm 2017, ông Nguyễn Đức Chung lần đầu tiên tiết lộ kế hoạch xây dựng Nhà hát Opera tiêu chuẩn thế giới này. Nhà hát dự kiến có vị trí xây dựng tại phường Quảng An, quận Tây Hồ và được xây dựng từ nguồn xã hội hóa.

Đến tháng 9/2017, một kiến trúc sư nổi tiếng của Ý được mời để thiết kế nhà hát này với kỳ vọng nhà hát này sẽ trở thành một biểu tượng văn hóa, kiến trúc, một điểm đến văn hóa khi nhắc tới Hà Nội giống như nhà hát con sò của Úc.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.