VND: TP HCM dư cung căn hộ cao cấp

0
227

Theo báo cáo phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect (Mã: VND), triển vọng phân khúc căn hộ cao cấp trong ngắn hạn đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tình trạng dư nguồn cung căn hộ sắp bàn giao đưa vào thị trường.

Gần 1.200 căn hộ mới phân khúc cao cấp sẽ hoàn thành trong năm 2018, tương đương 25% công suất cho thuê căn hộ dịch vụ hiện tại ở TP HCM (báo cáo Savills, quý II/2018).

Theo báo cáo phân tích, áp lực nguồn căn hộ mới hoàn thành đã có tác động rõ rệt trong 6 tháng đầu năm khi công suất lấp đầy căn hộ dịch vụ đã giảm 4 điểm % cùng kỳ. Việc giảm hiệu suất cho thuê sẽ có ảnh hưởng tiêu cực lên tâm lý đầu tư cho thuê căn hộ cao cấp và có thể nhận thấy trong năm sau.

Trong khi đó, Hà Nội vẫn giữ được công suất cho thuê gần sát công suất tối đa với giá cho thuê vẫn ở mức cao bởi nguồn cung hoàn thành khá ít trong 2018 – 2020 (Savills).

Dựa trên tình hình di cư ngày càng tăng từ các khu vực lân cận vào trong nội thành, VND ước tính TP HCM và Hà Nội sẽ hình thành mới 110.000 hộ gia đình mỗi năm trong năm tới. Họ đa phần sẽ tìm đến những căn hộ vừa túi tiền hoặc thấp cấp với giá của mỗi căn dưới 2 tỷ đồng (khoảng 87.000 USD).

Vì vậy, khoảng 100.000 căn hộ mới sẽ được bán ra trong 2018 – 2020, trong đó sẽ bao gồm 60 – 70% là căn hộ trung cấp. Tuy nhiên, phân khúc trung cấp lại có sự lệch pha khi ngày càng nhiều nguồn cung căn hộ tập trung vào mức giá trung cao (1.500 – 2.000 USD/m2) còn mức giá thấp hơn lại khá hạn chế.

Việc thiếu hụt nguồn cung cho căn hộ trung cấp bình dân mở ra nhiều cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư khi thị trường có khả năng sẽ bước vào giai đoạn chậm tăng trưởng hoặc suy thoái. Lực cầu của thị trường được hướng về phân khúc trung và thấp cấp với mục địch sử dụng để định cư lâu dài của người mua nhà lần đầu.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.