Xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản: Thêm nhiều ý tưởng, đề xuất mới

0
197

Với chủ đề “Cơ hội mới, tầm nhìn mới trong đầu tư nước ngoài tại Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản ngày 10/10 sẽ có thêm nhiều ý tưởng, đề xuất mới, những khuyến nghị, cách thức để biến những ý tưởng đó thành những kế hoạch đầu tư thật cụ thể.

Hội nghị do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức đã thu hút hơn 1.200 doanh nhân Nhật Bản và Việt Nam tham dự.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, lãnh đạo cấp cao hai nước có quan hệ tin cậy chiến lược, thường xuyên có chuyến thăm lẫn nhau. “Bên ngoài các cuộc tiếp xúc ngoại giao, chúng tôi còn là những người bạn thân quý, rất hiểu nhau và sẵn sàng hỗ trợ tích cực cho quan hệ đối tác, hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. Chúng tôi xem đây là tài sản quý giá giữa hai nước và đó cũng là tài sản của doanh nghiệp bởi điều này sẽ góp phần làm tăng giá trị tài sản cho doanh nghiệp hai nước trong mối quan hệ hợp tác và đầu tư lẫn nhau”.

Trên phương diện kinh tế, Nhật Bản là nước cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, đứng thứ hai về đầu tư FDI với trên 52 tỷ USD, đứng thứ tư về quan hệ thương mại với trên 33 tỷ USD. Năm 2017, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 9 tỷ USD. Riêng 8 tháng 2018, các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu với số vốn đầu tư 7 tỷ USD, chiếm 28,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng dẫn kết quả khảo sát của JETRO cho biết, có đến 70% doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam thời gian tới. Lý do chính để mở rộng hoạt động là do doanh thu tiếp tục được kỳ vọng tăng (88% số doanh nghiệp được đánh giá). Số lượng doanh nghiệp có lãi chiếm trên 65%, tăng 2,3 điểm phần trăm so với 2016.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang chuyển dần động lực tăng trưởng kinh tế sang các ngành có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ tiên tiến và lao động chất lượng cao. Chính phủ Việt Nam muốn các doanh nghiệp Nhật Bản tập trung đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực phát triển hạ tầng, năng lượng sạch, công nghiệp chế biến, công nghiệp điện tử, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, logistics, hàng không, khách sạn cao cấp…

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước lớn về vận tải, hàng không, hạ tầng, lương thực, thực phẩm, nông nghiệp, viễn thông, thương mại, dịch vụ, xây dựng… Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản có tiềm lực mạnh về tài chính, năng lực quản trị tốt, mạng lưới thị trường quốc tế sẽ trở thành đối tác chiến lược của doanh nghiệp Việt Nam. Khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hạ tầng cơ sở chất lượng cao, như hệ thống giao thông, năng lượng, viễn thông, hạ tầng khu công nghiệp. Với việc phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy khởi nghiệp, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp với khu vực và toàn cầu, Việt Nam khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp…

Thủ tướng tin tưởng, từ hội nghị này sẽ có thêm nhiều ý tưởng, đề xuất mới, đặc biệt là đề xuất những giải pháp, những khuyến nghị, cách thức để biến những ý tưởng đó thành những kế hoạch đầu tư thật cụ thể, “biến những ước mơ lớn của chúng ta thành hiện thực”. Đồng thời khẳng định cam kết môi trường đầu tư của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, “các bạn hãy đến với Việt Nam để hai bên chúng ta cùng phát triển bền vững và phát triển lâu dài”.

Phát biểu khai mạc của Chủ tịch JETRO, ông Hiroyuki Ishige cho biết, sau thành công của hội nghị xúc tiến đầu tư của Việt Nam tại Nhật Bản năm ngoái, dòng vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam tăng mức kỷ lục, tuy nhiên, đây chỉ mới là điểm khởi đầu. Qua hội nghị lần này, ông hy vọng quan hệ hợp tác đầu tư hai nước sẽ lên tầm cao mới và bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Đại diện Chính phủ Nhật Bản, ông Horofumi Takinami, Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho biết, thông qua sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản, hai bên đạt nhiều kết quả tích cực như rút ngắn thời gian xin visa thương mại, đơn giản thủ tục hải quan… Ông mong muốn Việt Nam sớm hoàn tất thủ tục trong nước về CPTPP.

Tại hội nghị, 19 văn bản gồm giấy phép và thỏa thuận hợp tác đầu tư đã được ký kết và trao đổi. Theo đó, tính cả các văn bản đã được trao tại hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe ngày 8/10/2018, tổng trị giá các giấy phép và thỏa thuận hợp tác đầu tư đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng xấp xỉ 10 tỷ USD.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.