Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy: Được điều chỉnh khi giá …

0
186
Bộ Tài chính đề xuất Bảng giá lệ phí trước bạ sẽ được điều chỉnh khi giá chuyển nhượng ô tô, xe máy trên thị trường tăng hoặc giảm từ 5% trở lên, thay vì mức 20% theo quy định hiện hành.

Đề xuất trên được nêu tại dự án Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ (LPTB). Theo đó, Dự thảo Nghị định đề xuất quy định giá tính LPTB đối với ô tô, xe máy là giá tại Bảng giá tính LPTB do Bộ Tài chính ban hành.

Theo Bộ Tài chính, có ý kiến đề nghị bỏ quy định Bộ Tài chính ban hành Bảng giá tính LPTB mà phải căn cứ vào hóa đơn bán hàng hóa hợp pháp. Đồng thời, đề nghị bổ sung thông báo giá của nhà sản xuất là cơ sở ban hành Bảng giá và đề nghị xem lại quy định về giá tính LPTB đối với tài sản đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, để tạo thuận lợi cho việc khai, tính, nộp LPTB qua mạng, góp phần cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo minh bạch trong chính sách và người dân giám sát trong thực hiện, quy định ban hành Bảng giá tính LPTB để làm căn cứ tính LPTB thống nhất đối với tài sản ô tô, xe máy là cần thiết.

Theo đó, để đảm bảo Bảng giá tính LPTB đối với ô tô, xe máy phù hợp với giá chuyển nhượng trên thị trường; đảm bảo đúng bản chất giá tính LPTB đối với tài sản đã qua sử dụng là giá trị sử dụng còn lại của tài sản và đồng bộ với pháp luật có liên quan, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến nêu trên, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi nguyên tắc ban hành Bảng giá tính LPTB đối với ô tô, xe máy như sau:

Giá tính LPTB đối với tài sản thuộc đối tượng chịu LPTB (trừ nhà, đất, ô tô, xe máy) là giá chuyển nhượng tài sản trên thị trường.

Đối với tài sản đã qua sử dụng (trừ tài sản đã qua sử dụng nhập khẩu) thì giá tính LPTB là giá trị sử dụng còn lại của tài sản, tính theo thời gian sử dụng của tài sản.

Bang gia tinh le phi truoc ba o to, xe may: Duoc dieu chinh khi gia tang - giam 5%

Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy sẽ do Tổng cục Thuế ban hành

Giá tính LPTB đối với tài sản là ô tô, xe máy là giá tại Bảng giá tính LPTB do Tổng cục Thuế ban hành. Bảng giá tính LPTB được xác định theo nguyên tắc đảm bảo phù hợp với giá chuyển nhượng tài sản trên thị trường tại thời điểm xây dựng Bảng giá tính LPTB. Giá chuyển nhượng tài sản trên thị trường của từng loại tài sản (đối với ô tô là theo mã kiểu loại) được căn cứ vào các cơ sở dữ liệu theo quy định.

Điều chỉnh khi giá ô tô, xe máy tăng – giảm 5%

Đặc biệt, Bộ Tài chính đề xuất Bảng giá lệ phí trước bạ sẽ được điều chỉnh khi giá chuyển nhượng ô tô, xe máy trên thị trường tăng hoặc giảm từ 5% trở lên (thay vì mức 20% theo quy định hiện hành). Trong dự thảo công bố trước đó, Bộ Tài chính từng đề xuất biên độ này giảm xuống mức 10%.

Đề xuất này được bổ sung sau khi có nhiều ý kiến về bất cập trong cách tính phí trước bạ hiện nay. Theo quy định hiện hành, cơ quan thuế chỉ cập nhật giá tính lệ phí trước bạ khi giá xe thay đổi tăng hoặc giảm từ 20% trở lên.

Thế nhưng, theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), trong giai đoạn 2015-2017, giá các mẫu ô tô chỉ biến động quanh 2-7%. Nhiều chuyên gia ngành ô tô cho rằng, mức biến động 20% rất khó xảy ra. Do đó, giá xe giảm nhưng lệ phí trước bạ người mua phải nộp vẫn không thay đổi, người mua sẽ phải chịu thiệt thòi.

Trong dự thảo vừa công bố, Bộ Tài chính vẫn giữ nguyên đề xuất về cách tính lệ phí trước bạ đối với loại xe pick-up, tải van như Dự thảo trước đó. Cụ thể, những loại xe 5 chỗ ngồi trở xuống và có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu sẽ bằng 60% ô tô con. Ở lần nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi, mức thu đề xuất là 2%.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.