Cựu Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình: “Bản án sơ thẩm quá nghiêm khắc”

0
224

Chiều 5/12, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xử phúc thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dẫn tới việc Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Xây dựng (VNCB) – gây thiệt hại hơn 15.000 tỉ đồng cho ngân hàng này.

Phiên toà được mở sau khi có kháng án của 5 bị cáo, trong đó có ông Đặng Thanh Bình, cựu Phó Thống đốc NHNN.

Phiên toà chiều nay bước sang phần xét hỏi.

Nói về kháng án, ông Đặng Thanh Bình cho rằng, do nhận thấy nội dung bản án sơ thẩm chưa đúng nên ông kháng án.

Khi HĐXX hỏi ông Bình là bản án sơ thẩm xử ông có oan không? – ông Bình trả lời: “Tôi không biết oan hay không, nhưng trong đơn kháng cáo tôi đã nêu một số chứng cứ để đánh giá trách nhiệm của tôi. Tôi có thiếu sót nhưng thiếu sót đó cần xem xét. Bản án sơ thẩm quá nghiêm khắc”.

Cựu Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình trả lời các câu hỏi của HĐXX phúc thẩm.

Về bút phê của mình vào các tờ trình, ông Đặng Thanh Bình cho biết, ông có bút phê rất rõ ràng, nhưng tài liệu ban hành công khai “hình như thiếu một phần bút phê”.

Cụ thể, tài liệu ban hành công khai thiếu bút phê trên tờ trình số 1340. Bút phê này thể hiện rằng: “Áp dụng như ngân hàng thành lập mới”. Theo ông Bình, ý nghĩa của lời phê này là khi thành lập ngân hàng mới không được sử dụng vốn vay. NHNN có 30 ngày xác minh tiền vay hay tiền từ các cổ đông.

Ngoài ra còn thiếu bút phê có nội dung: “Việc kiểm tra vốn góp sẽ được kiểm tra sau này”, ông Bình cho rằng, vì chỉ có quy định cổ đông chịu trách nhiệm về vốn mà không có quy định khác, nên ông bút phê như vậy nhằm để xem xét “hậu kiểm”.

Kết thúc phần trả lời HĐXX, cựu Phó Thống đốc NHNN khẳng định quan điểm cho rằng mình đã làm hết trách nhiệm.

Về phần mình, bị cáo Hà Tấn Phước, cựu Tổ trưởng tổ giám sát, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Long An cho rằng, trình tự, bản chất sai phạm nêu trong bản án sơ thẩm là đúng, tuy nhiên, có những nhận định, đánh giá mà HĐXX chưa đề cập đến.

Trong khi đó, cùng thừa nhận nội dung bản án sơ thẩm và xin cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, các bị cáo: Lê Văn Thanh, cựu Chánh Thanh tra NHNN Chi nhánh Long An (bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù ở phiên tòa sơ thẩm); Phạm Thế Tuân, cựu Tổ phó Tổ giám sát, cựu Phó Giám đốc VietcomBank Chi nhánh TP.HCM (HĐXX sơ thẩm tuyên phạt 1 năm tù) và Ngô Văn Thanh, nguyên Phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ VietcomBank, thành viên Tổ giám sát, án sơ thẩm (bản án sơ thẩm tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù), đều xin cho hưởng án treo.

Trước đó, bản án sơ thẩm cáo buộc ông Bình với tư cách người được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vụ Pháp chế, giúp Thống đốc chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo đề án của Chính phủ, trong đó có VNCB, đã ký tờ trình gửi Chính phủ về phương án tái cơ cấu VNCB và đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương. Theo phương án tái cơ cấu và chuyển nhượng cổ phần giữa nhóm cổ đông Phú Mỹ (do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện) sang cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Phạm Công Danh làm đại diện), VNCB được xếp loại ngân hàng yếu kém và cần thiết phải có cơ chế giám sát đặc biệt, mọi giao dịch trên 5 tỷ đồng phải có sự đồng ý của tổ giám sát.

Ông Bình đã không thực hiện đúng phương án do chính NHNN đề xuất để kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Thiên Thanh, tạo điều kiện cho nhóm cổ đông này điều hành và nắm giữ ngân hàng, sử dụng ngân hàng như một phương tiện phạm tội.

Năm 2014, vốn chủ sở hữu của VNCB âm hơn 18.000 tỷ đồng, nợ phải trả hơn 38.000 tỷ đồng. Theo án sơ thẩm, hậu quả này có trách nhiệm của ông Bình và 4 bị cáo nói trên.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.