Nghệ An: Nữ phóng viên đài huyện lừa đảo, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng

0
202
Bị cáo Lương Thị Huyền tại phiên tòa xét xử.

Ngày 15/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm bị cáo Lương Thị Huyền (SN 1981, trú tại khối Trung Hòa, thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ việc, Huyền là Phóng viên Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Tương Dương (Nghệ An), tuy nhiên do nợ tiền của nhiều người không có trả nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác.

Ngày 7/9/2017, thông qua một người quen, Huyền liên hệ với ông Nguyễn Đình D. (trú cùng địa phương) nói là mình đi vay tiền hộ cho cơ quan Công an và Tòa án huyện Tương Dương phục vụ công tác phòng chống tội phạm và đặt vấn đề vay tiền của ông D. với mức lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày.

Tại thời điểm này, ông D. chỉ có 151 triệu đồng nhưng đang gửi tiết kiệm chưa đến kỳ hạn rút và 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Huyền đã đặt vấn đề mượn tiền và mượn luôn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được người đàn ông này đồng ý.

Tin lời, ông D. đã rút 141 triệu đồng tiền tiết kiệm và đưa giấy tờ đất cho Huyền. Khi nhận tiền, Huyền đã đưa cho ông D. 21 triệu đồng tiền lãi trong thời hạn vay 1 tháng.

Sau đó, Huyền hạ mức lãi suất xuống còn 2.000 đồng/triệu/ngày để vay tiếp ông D. 39 triệu đồng. Ngày 11/9/2017, Huyền mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng ông D. cầm cố được 270 triệu đồng.

Cũng với mức lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày, bằng cách nói dối vay hộ cho một số cán bộ và cơ quan trong huyện, Lương Thị Huyền đã chiếm đoạt của chị Phan Thị V. (trú cùng địa phương) 380 triệu đồng và chị Vũ Thị H. (trú tại địa phương) 50 triệu đồng.

Đến hạn nhưng không thấy Huyền trả tiền, liên lạc không được, các nạn nhân mới biết mình bị lừa và đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan công an.

Cơ quan chức năng xác định tổng số tài sản Huyền đã chiếm đoạt của các bị hại là 606 triệu đồng và 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do Huyền đang mang thai nên được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú trong quá trình điều tra.

Tại phiên tòa, Huyền đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lương Thị Huyền 4 năm tù giam, buộc phải trả lại toàn bộ số tiền và tài sản cho các bị hại.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.