TAND TP Hà Nội tuyên án tử hình một đối tượng vận chuyển ma túy thuê

0
305

Theo cáo trạng, khoảng 22h45 ngày 22/11/2017 tại km 436+900 đường Hồ Chí Minh (thuộc địa phận xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), Tổ công tác đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an quận Thanh Xuân kết hợp với Công an phường Phương Liệt, đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 12 thuộc Phòng CSGT TP Hà Nội kiểm tra xe ô tô BKS 30A-541….

Tại thời điểm kiểm tra có Nguyễn Ngọc Lưu (SN 1989, trú tại số 161 phố Lao Động, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) đang ngồi ở vị trí ghế lái; Nguyễn Việt Hưng (SN 1991, HKTT tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) ngồi ở vị trí ghế phụ.

Quá trình kiểm tra, Nguyễn Ngọc Lưu lấy trong túi quần bên trái 05 túi nilon bên trong chứa các viên nén hình tròn màu đỏ, có logo WY; trong cốp xe phía trước có 02 bánh chất bột màu trắng; trong túi quần bò để ở ghế sau xe có 04 bánh chất bột màu trắng. Các tang vật được giao nộp cho Công an, Lưu thừa nhận đó là ma túy.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Lưu đã phải nhận mức án nghiêm khắc do hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tại bản kết luận giám định số 7509 ngày 29/12/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự – Công an TP Hà Nội kết luận: 05 túi nilon chứa các viên nén hình tròn màu đỏ đều là ma túy loại Methaphetamine, tổng trọng lượng 91,49 gam; 06 bánh chất bột màu trắng đều là ma túy loại Heroin, tổng trọng lượng 2.115,26 gam.

Lưu khai nhận trước đó 3 năm có quen một người tên A Cố (quốc tịch Trung Quốc) và một người đàn ông tên Hiền ở Lạng Sơn (không rõ tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại). Khoảng đầu tháng 11/2017, Hiền có thuê Lưu vận chuyển ma túy từ Sơn La về Lạng Sơn cho A Cố, Lưu đồng ý nhưng chưa nói ngày giờ cụ thể.

Ngày 20/11/2017, Lưu đang ở Hà Nội điện thoại về cho Hiền và thông báo đồng ý vận chuyển ma túy, Hiền cho số điện thoại của một người tên là “Ngọng” hẹn ngày 22/11/2017 sẽ đến Sơn La lấy ma túy.

Sau đó, Lưu gọi điện cho Nguyễn Việt Hưng rủ Hưng xuống Hà Nội chơi. Sáng ngày 22/11/2017, Hưng đi taxi từ Sơn Lạng Sơn xuống Hà Nội gặp Lưu, khoảng 7h ngày 22/11/2017, Lưu và Hưng đến phố Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội thuê xe ô tô BKS 30A-541… và rủ Hưng đi Sơn La ăn cưới.

Trên đường đi, Lưu gọi điện cho “Ngọng” để nhận ma túy, khi xe đến khu vực huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) thì có một người đi xe máy áp sát xe của Lưu, Lưu hạ cửa kính bên phía ghế phụ và người đó ném 01 bọc nilon, bên trong chứa ma túy vào xe của Lưu. Hưng có hỏi Lưu “Cái gì đấy” và được Lưu trả lời: “Không phải việc của mày”.

Sau đó, Lưu lập tức quay xe về Hà Nội, trên đường đi Lưu dừng xe cho Hưng đi vệ sinh, trong thời gian đó, Lưu dùng dao cắt túi nilon và chuyển 02 bánh heroin vào cốp xe phía trước ghế phụ nơi Hưng ngồi, cho 04 bánh heroin vào túi quần bò và để ở ghế phía sau, còn 05 túi viên nén được Hưng cho vào túi quần. Khi về đến huyện Chương Mỹ (Hà Nội) thì bị bắt quả tang. Lưu khai khi gọi điện cho Hưng và trên đường đi, Lưu không nói cho Hưng biết là đi vận chuyển ma túy. Sau khi bị bắt Hưng mới biết đó là ma túy.

Căn cứ bản kê chi tiết cuộc gọi đến, gọi đi, tin nhắn, vị trí cột sóng số điện thoại của Lưu, Cơ quan điều tra xác định từ 14h39’ ngày 1/11/2017 đến 20h ngày 22/11/2017, Lưu và “Ngọng” đã gọi cho nhau tổng cộng 37 cuộc, trong đó Lưu gọi cho “Ngọng” 19 cuộc. Tại biên bản kiểm tra, không phát hiện cuộc gọi nào giữa Hưng và “Ngọng”.

Tại tòa, Nguyễn Ngọc Lưu khai vì cần phải có 02 Chứng minh thư nhân dân mới có thể thuê được xe ô tô nên đã gọi cho Lưu với mục đích đủ điều kiện thuê xe. Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Việt Hưng không liên quan đến hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy của Nguyễn Ngọc Lưu.

Về đối tượng “Ngọng”, Cơ quan điều tra xác minh số điện thoại đã dùng để liên lạc với Lưu là thuê bao trả trước, không đăng ký chủ thuê bao nên không đủ cơ sở làm rõ.

Đối với đối tượng Hiền và A Cố, do Nguyễn Ngọc Lưu không khai rõ tên tuổi, địa chỉ cụ thể nên không đủ căn cứ để xác minh làm rõ.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và lời khai tại phiên tòa, TAND TP Hà Nội đã tuyên Nguyễn Ngọc Lưu mức án “Tử hình” về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo điểm h khoản 4 Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.