Vụ logo “xe vua”: Nguyên CSGT lĩnh 8 năm tù vì môi giới hối lộ cho cấp trên

0
237
Các bị cáo nghe tuyên án.

Sau 1 ngày xét xử, chiều 3/10, TAND TP.HCM đã tuyên án các bị cáo trong đường dây mua bán logo “xe vua” được phát hiện từ năm 2016.

Nói về hành vi của các bị cáo, Chủ tọa Huỳnh Văn Trực khẳng định các bị cáo đã trực tiếp thỏa thuận với một số Cảnh sát giao thông (CSGT), Thanh tra giao thông (TTGT) các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM về việc không xử phạt các xe quá tải thì sẽ nhận được số tiền nhất định. Sau đó Thới, Thái và Vân đã in nhiều logo và bán cho những người có nhu cầu.

Với 6 bị cáo liên quan, Chủ tọa khẳng định dù không trực tiếp thỏa thuận hay đưa hối lộ, tuy nhiên qua điều tra đã xác định các bị cáo này biết rõ khi bán logo sẽ được CSGT, TTGT bỏ qua nên chứng tỏ các bị cáo nhận thức được hành động của mình.

“Các bị cáo thực hiện hành vi trong thời gian dài, hối lộ cho nhiều CSGT, TTGT, là nguyên nhân làm cán bộ thoái hóa biến chất, gây bức xúc cho người dân về việc các xe quá tải lưu thông trên đường, gián tiếp gây hưu hỏng đường xá” – HĐXX nhấn mạnh.

Từ các lập luận trên, Chủ tọa phiên tòa tuyên mức án nặng so với đề nghị trước đó của VKS đối với các bị cáo chủ mưu, cầm đầu. Nguyễn Văn Thới nhận mức án 14 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân nhận 9 năm tù, Trần Quốc Thái 10 năm tù, Mai Vân Thái Em 3 năm tù, Huỳnh Tấn Thắng 4 năm tù, Nguyễn Văn Phúc 3 năm tù, Trần Trọng Nhân 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Minh Thiên 3 năm tù, Nguyễn Mai Hữu Nhân 1 năm 6 tháng 23 ngày tù về tội “Đưa hối lộ”. Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (nguyên là cán bộ Phòng CSGT – Công an tỉnh Đồng Nai) nhận mức án 8 năm tù về tội “Môi giới hối lộ”.

Trước đó đại diện VKS đề nghị mức án như sau: Thới từ 6-7 năm tù, Thái từ 4-5 năm tù, Vân từ 4-5 năm tù, Em từ 3-4 năm tù, Thắng từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù, Trọng Nhân từ 3-4 năm tù, Thiên từ 3-4 năm tù, Phúc từ 2-3 năm tù, Hữu Nhân từ 2-3 năm tù, Nguyễn Cảnh Chân bị đề nghị từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, bị cáo Thới, Vân và các đồng phạm đã câu kết với một số lái xe, chủ xe hay lưu thông trên những tuyến đường ở Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM để gom tiền hối lộ cho cán bộ Thanh tra Giao thông, CSGT để xe chở quá tải không bị phạt.

Để thực hiện, Thới và Thái đã in logo có số 68 và chữ “Gara Thành Đô”, Vân in logo có chữ “Xe chở hàng” để bán lại cho các chủ xe, từ đó lái xe dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người nhận hối lộ biết.

Từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Thới đã thu hơn 22 tỷ đồng và dùng 4,9 tỷ để đưa hối lộ 79 lần. Trong số này, Thới đã đưa 1,2 tỷ đồng cho Nguyễn Cảnh Chân để đưa cho một số cán bộ cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đồng Nai.

Về phần Chân, bị cáo đã đưa 950 triệu đồng cho lãnh đạo phòng, đội CSGT tỉnh Đồng Nai (người này phủ nhận) và giữ lại 300 triệu để sử dụng.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.