Vụ thanh sắt rơi làm chết người: Trách nhiệm pháp lý như thế nào?

0
218
Hiện trường xảy ra vụ việc tối 27/9.

An toàn thi công các công trình xây dựng tại các Hà Nội thời gian gần đây bộc lộ nhiều bất ổn khi liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động, đặc biệt là vật liệu xây dựng rơi làm bị thương, tử vong người xung quanh ngày một nhiều.

Mới đây nhất vào chiều tối 27/9 trên tuyến đường Lê Văn Lương (hướng Lê Văn Lương – cầu vượt đường Láng, thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội), một thanh sắt rơi khiến một cô gái trẻ tử vong tại chỗ cùng một người khác bị thương phải nhập viện cấp cứu. Vấn đề đặt ra là, trách nhiệm pháp lý khi xảy ra những vụ việc thương tâm này như thế nào?

Trách nhiệm hành chính

Do chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan hữu quan nên hành vi làm rơi vật liệu xây dựng dẫn tới chết người có thể vi phạm các quy định về an toàn (Điều 31), về thi công (Điều 32) và về giám sát (Điều 33) của Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Theo đó, đơn vị vi phạm có thể bị phạt tiền, hình phạt bổ sung là đình chỉ thi công có thời hạn và bị yêu cầu khắc phục hậu quả tùy theo vi phạm được ghi nhận trong kết luận điều tra.

Ngoài ra, hành vi của người trực tiếp phụ trách an toàn lao động công trình đã vi phạm Điều 6 Thông tư 04/2017/TT-BXD ngày 30/3/2017 của Bộ Xây dựng gây hậu quả 1 người tử vong đã có dấu hiệu phạm tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người.

Trách nhiệm hình sự

Như trên đã nói, do chưa có kết luận cuối cùng và với hành vi và hậu quả nêu trên thì có thể cấu thành tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” (Điều 298) hoặc “Tội vô ý làm chết người” (Điều 128) của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017. Cụ thể:

“Điều 298. Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, giám sát, nghiệm thu công trình hoặc lĩnh vực khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 224 và Điều 281 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

……

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Về trách nhiệm sẽ thuộc về chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị giám sát thi công, nhà thầu hay cá nhân cụ thể sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra.

Trách nhiệm dân sự

Ngoài trách nhiệm hành chính hoặc hình sự thì với hành vi mất an toàn dẫn tới hậu quả chết người nêu trên thì người có lỗi phải chịu trách nhiệm dân sự theo quy định tại Bộ luật Dân sự (BLDS) 2015.

Theo Khoản 1 Điều 584 BLDS 2015, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường….”

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 591 BLDS 2015 có quy định về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm cụ thể như sau: Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này; Chi phí hợp lý cho việc mai táng; Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.

Vậy nên, gia đình nạn nhân có quyền yêu cầu người gây ra cái chết bồi thường thiệt hại, mức thiệt hại do hai bên thỏa thuận.

Trong trường hợp không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi người có hành vi gây thiệt hại cư trú để được giải quyết bồi thường ngoài hợp đồng (theo Khoản 6 Điều 26 và Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015).

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.