Ăn nhiều xúc xích, thịt chế biến sẵn, cẩn thận ‘án tử’ ung thư chực chờ

0
186

Theo thông tin TS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cung cấp trên báo chí: “Thực phẩm không an toàn có nguy cơ gây ra khoảng 20 loại bệnh và là nguyên nhân dẫn đến 30 – 35% số ca mắc ung thư.

Các nghiên cứu nhiều năm có tổng hợp, một số tác nhân trực tiếp như khi nướng thịt trên lửa trực tiếp, thì protein của thịt có thể tạo nên một chất gọi là HCA gây ra một số loại ung thư như ung thư dạ dày, ung thư đại tràng…”.

Theo nghiên cứu mới đây của Tiến sĩ Maryam Farvid, đến từ Trường Đại học Y tế Công cộng Harvard thì phụ nữ ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn có thể tăng nguy cơ ung thư vú.

Các nhà khoa học tổng hợp dữ liệu từ 28 nghiên cứu trước đó và thấy rằng, những người ăn nhiều những thực phẩm đã qua chế biến dễ bị ung thư vú hơn người bình thường.

Trong 15 nghiên cứu về việc sử dụng thịt chế biến sẵn của tổng số 1.254.452 phụ nữ thì có tới 37.070 người được chẩn đoán ung thư vú. Đây là một con số đáng chú ý.

Theo các chuyên gia, các phụ gia thực phẩm như nitrat và nitrit thường được sử dụng khi chế biến thịt, làm cho thịt có màu hồng, cùng với những chất béo bão hòa, cholesterol, chất sắt có nguồn gốc từ protein động vật, có thể là nguyên nhân gây nên ung thư.

Tiến sĩ Maryam Farvid, đến từ Trường Đại học Y tế Công cộng Harvard cho biết, người sử dụng nhiều thịt qua chế biến có nguy cơ ung thư vú cao hơn 9% so với người bình thường.

“Ăn nhiều thịt chế biến sẵn cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Vì vậy, việc cắt giảm thịt chế biến sẵn sẽ có lợi hơn cho việc phòng chống ung thư vú”, Tiến sĩ Farvid nói.

Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên ăn không quá 70g thịt chế biến sẵn (tương đương với một nửa chiếc bánh mì kẹp thịt hoặc một xúc xích) mỗi ngày.

(Nguồn: Dailymail)

5 loại rau dân dã ở Việt Nam thành “thần dược” đắt giá trên thế giới

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.