Bé hay nôn ói là bệnh gì?

0
197

Bạn đọc Trần An (35 tuổi, TP HCM) hỏi: Con trai 18 tháng tuổi của tôi từ nhỏ đã hay bị ọc sữa, có lần vì vậy mà viêm phổi, phải nằm viện; giờ cháu ăn cũng hay ói. Tôi biết trẻ con hay vậy nhưng so sánh với con gái đầu lòng của mình và các cháu nhỏ khác thì thấy tần suất cháu bị ọc sữa, nôn ói nhiều hơn, có thể nói là gấp 3 lần các bé khác. Không biết bé bị bệnh gì?

Bạn đọc phamnguyenhang…@gmail.com hỏi: Con em được 14 tháng tuổi, đang chăm sóc tại nhà. Bé phát triển tốt, có da có thịt nhưng mỗi lần cho bé ăn thì vô cùng khó vì bé rất dễ bị nôn ói; tình trạng này đã gặp từ khi bắt đầu ăn dặm. Xin bác sĩ cho hỏi vậy có bất thường không, em nên làm gì?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời:

Có 2 nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng con của các bạn hay bị ọc sữa, nôn ói hơn các trẻ khác: một là bé có thể bị hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản, hai là do nguyên nhân tâm lý.

Về hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản, triệu chứng dễ quan sát nhất là bé hay bị nôn ói. Vấn đề này thì các bạn phải đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để được thăm khám và điều trị.

Về nguyên nhân tâm lý, các bạn có thể thử một vài sự thay đổi trong bữa ăn của bé.

Các bạn thử xem lại mình có ép con ăn hơi quá? Tâm lý người Việt thường thích những em bé mũm mĩm, vì vậy các em bé có cân nặng chuẩn, trông “roi roi”, lại bị cho là gầy.

Nhiều em bé bị ép ăn nhiều hơn nhu cầu nên ăn uống khó khăn, hay nôn ói. Nếu bé rơi vào tình trạng này, hãy điều chỉnh khẩu phần phù hợp hơn.

Ngoài ra, bữa ăn của bé có thực sự thoải mái? Hãy nói chuyện với bé, chỉ cho bé hiểu ăn là sự tận hưởng, chứ không phải một nghĩa vụ nặng nề. Tránh ép bé ăn bằng các hình phạt, la mắng bé nếu bé biếng ăn, nôn ói, vì tình trạng chỉ ngày một tồi tệ hơn.

Thay vì cố ép bé ăn, hãy đầu tư vào bữa ăn cho bé: trẻ em ở tuổi con các bạn đã biết ăn ngon và có thể nói là rất biết ăn ngon, vì vậy bữa ăn của bé nên đa dạng, thường xuyên đổi món, nêm nếm vừa miệng, trình bày bắt mắt.

Trẻ em ở tuổi con các bạn cũng nên được tập cầm muỗng để sớm tự ăn, khi đó việc ăn sẽ dễ dàng hơn và hạn chế tâm lý khó chịu khi ăn.

Vì sao ăn chuối chưa chín kỹ lại gây hại sức khỏe: Ăn chuối chín cỡ nào là tốt nhất?

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.