Một phụ nữ bị sóng biển đánh… vỡ động mạch cổ

0
189

Theo các bác sĩ, người phụ nữ giấu tên (60 tuổi, người Ireland) có thể đã chết vì đột quỵ nếu không đến bệnh viện kiểm tra.

Ca bệnh hy hữu trên vừa được trình bày trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y học BMJ Case Reports.

Nhóm tác giả đến từ Bệnh viện Đại học Galway (Ireland) cho biết nữ bệnh nhân tìm đến họ trong trạng thái đau đầu, cổ dữ dội, mí mắt sụp sâu…

Một phụ nữ bị sóng biển đánh... vỡ động mạch cổ - Ảnh 1.

Vị trí vỡ động mạch thể hiện trên phim – ảnh: BMJ Case Reports

Bà cho biết mình đã bị đau từ cách đó 2 tuần, sau một đợt tắm biển và bị sóng quất mạnh vào cổ. Tuy nhiên, bà khăng khăng rằng mình vẫn ổn.

Lý do duy nhất bà đến bệnh viện là do bác sĩ gia đình trực tiếp theo dõi bà đã giới thiệu đến để được kiểm tra rõ ràng hơn bằng chẩn đoán hình ảnh.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Đại học Galway đã quét não cho nữ bệnh nhân, bối rối khi phát hiện một động mạch nơi cổ của bà đã vỡ, ước tính thời điểm đúng vào ngày bà bị sóng đánh.

Kết quả kiểm tra cho thấy cơn sóng khi đó đã tác động lực không khác một con dao cùn chém vào cổ, làm vỡ động mạch tại chỗ.

Bà được chẩn đoán mắc hội chứng Horner’s, một hội chứng gặp phải khi một con đường dẫn truyền thần kinh từ não đến mặt và mắt bị gián đoạn. Đó là lý do mi mắt bà bị sụp, đồng tử bị thu hẹp.

Các bác sĩ cũng khẳng định người phụ nữ rất may mắn vì những trường hợp vỡ động mạch cổ rất dễ dẫn đến cơn đột quỵ chết người ngay sau đó, dù động mạch bị vỡ nhỏ và tổn thương tại chỗ không quá nặng.

Một phụ nữ bị sóng biển đánh... vỡ động mạch cổ - Ảnh 2.

Ảnh: BMJ Case Reports

Người phụ nữ này chứng tỏ mình cực kỳ may mắn lần nữa khi chỉ sau một vài liều thuốc đơn giản phòng đột quỵ, bà đã hồi phục hoàn toàn trong vòng 1 tháng, động mạch tự lành lại.

Tiến sĩ Etimbuk Umana, tác giả chính của bài báo cáo, cho biết cô chưa bao giờ nghe nói một tai nạn hy hữu như vậy khi đi tắm biển trước đây.

Tình trạng vỡ động mạch ở người phụ nữ không quá nặng, chỉ đủ làm ít máu rò rỉ thành giọt trong thành động mạch. Nhưng vài giọt máu ấy chịu trách nhiệm cho 25% các ca đột quỵ ở người trung niên.

Các chuyên gia nghĩ rằng không mấy người sẽ gặp may như người phụ nữ này, nên tốt nhất sau một va chạm mà bạn cảm thấy một cơn đau quá lớn, đau dai dẳng, không giảm bớt sau một vài ngày… bạn nên đến ngay bệnh viện để được kiểm tra.

Những nguy cơ có thể xảy ra khi ăn thức ăn thừa?

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.