Nguyên nhân gây ung thư thanh quản ít người biết

0
141

Ung thư thanh quản là một trong những bệnh ung thư phổ biến, đứng thứ 4 trong số các bệnh ung thư thường gặp vùng tai, mũi, họng (sau ung thư vòm họng, ung thư mũi xoang và ung thư hạ họng). Bệnh chiếm khoảng 2% trong tổng số ca mắc ung thư.

Ung thư thanh quản có thể phát triển ở bất kì vị trí nào ở trong lòng thanh quản như mặt dưới thanh nhiệt, băng thanh thất, dây thanh âm, hạ thanh môn…

Các nguyên nhân gây ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến ở độ tuổi trên 55 tuổi, chiếm khoảng trên 70% ca mắc tùy thuộc vào loại ung thư tiến triển.

Hiện nay, nguyên nhân gây ung thư thanh quản vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh ác tính này. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 4 – 5 lần so với nữ giới.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thanh quản bao gồm:

– Thuốc lá.

Nguyên nhân gây ung thư thanh quản ít người biết - Ảnh 1.

Khoảng 80% ca mắc bệnh ung thư phổi có liên quan đến khói thuốc lá.

Thuốc lá là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sự hình thành khối u ác tính tại thanh quản. Các nghiên cứu khoa học cho biết: trong khói thuốc lá có chứa tới hơn 7.000 chất hóa học độc hại và khoảng 70 chất có khả năng gây ung thư.

Không chỉ là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, khói thuốc lá còn liên quan đến hàng loạt các bệnh ung thư khác.

Các nhà khoa học cho biết thêm: khói thuốc lá có liên quan đến khoảng 80% ca mắc ung thư thanh quản. Nguyên nhân được giải thích là do khi khói thuốc lá vào trong cơ thể, tác động lên thanh quản trong tình trạng vẫn còn nguyên độc tố (đặc biệt là hắc ín – chứa khoảng 14 mg/ điếu thuốc lá) nên rất dễ làm biến đổi tế bào và hình thành ung thư.

– Nghiện rượu bia

Cứ 5 bệnh nhân mắc ung thư thanh quản thì có tới 4 người là nam. Điều này giải thích lý do tại sao nghiện rượu bia và thuốc lá được xác định là yếu tố nguy cơ cao tăng tỷ lệ mắc ung thư thanh quản.

Cơ chế gây ung thư thanh quản do rượu bia thường xuất phát từ sự chuyển hóa cồn thành acetaldehyde dưới tác dụng của một số enzyme gây ảnh hưởng đến vùng họng, thanh quản.

– Làm việc trong môi trường hóa chất độc hại

Nguyên nhân gây ung thư thanh quản ít người biết - Ảnh 2.

Những người làm việc trong môi trường tiếp xúc với khói bụi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Những người làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất như nhuộm, bụi gỗ… có nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản cao hơn những người bình thường.

– Mắc một số bệnh viêm thanh quản mạn tính

Viêm thanh quản mạn tính là bệnh đường hô hấp rất phổ biến và có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm cả ung thư nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Viêm thanh quản mạn tính thường có liên quan đến sự thay đổi thời tiết, tiếp xúc với chất gây ô nhiễm… và gây khó chịu cho người bệnh nếu không được điều trị dứt điểm…

Theo các bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc, ung thư thanh quản có thể được phát hiện sớm nhờ thăm khám sức khỏe định kỳ. Vì thế những người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh nêu trên cần chủ động thăm khám sức khỏe và tầm soát ung thư càng sớm càng tốt. Việc tầm soát định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh ngay từ khi chưa có triệu chứng.

Mẹ u não biết nguy hiểm vẫn giữ lại con “cầu cứu” mạng xã hội vì gia cảnh khó khăn

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.