Những dấu hiệu bất thường phải đi khám ngay kẻo ung thư “vùng nhạy cảm”

0
168

Bệnh nhân bị phá hủy toàn bộ dương vật mất chức năng sinh sản

Theo TS.BS Phạm Cao Kiêm, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương trong những năm gần đây khoa tiếp nhận số bệnh nhân ung thư dương vật tới điều trị tăng. Trong số đó có trường hợp rất nặng ung thư phá hủy hết dương vật và bìu.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Thanh (45 tuổi – tên bệnh nhân đã được thay đổi) đến viện trong tình trạng rất nặng dương vật bị “phá hủy” hoàn toàn, mất cả hai tinh hoàn.

Trước đó, bệnh nhân đã đi điều trị tại một số bệnh viện lớn nhưng tiến triển càng nặng hơn và được trả về.

Tuy nhiên, sau đó anh Thanh đã tới Bệnh viện Da liễu điều trị. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư tế bào gai (vảy) dương vật.

Đây là loại ung thư ác tính diễn biến rất nhanh vì vậy chỉ sau một thời gian ngắn mắc, bệnh nhân đã bị tổn thương dương vật nghiêm trọng.

Những dấu hiệu bất thường phải đi khám ngay kẻo ung thư vùng nhạy cảm - Ảnh 1.

Ung thư dương vật thường gặp ở người trung niên có hẹp bao quy đầu.

TS.BS Kiêm cho hay, bệnh nhân Thanh đã phải cắt dương vật, nạo vét hạch. Việc cắt dương vật sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng tiểu tiện và quan hệ tình của bệnh nhân. Vì vậy sau khi bệnh nhân điều trị ổn định đã được tái tạo lại dương vật (giả).

Với dương vật giả bệnh nhân có thể đi tiểu tiện bình thường và quan hệ tình dục được.

Sau 2 tháng điều trị ung thư dương vật từ một bệnh nhân xác định về nhà nằm chờ chết, bệnh nhân Thanh đã khỏe mạnh lại.

Bệnh nhân có chia sẻ với bác sĩ câu chuyện khi về nhà người thân, hàng xóm đến hỏi thăm với mục đích chia buồn vì nghĩ bệnh nhân bị trả về. Nhiều người không ngờ bệnh nhân đã khỏi bệnh vì trước đó tình trạng bệnh nặng.

Theo TS.BS Kiêm hiện nay, bệnh nhân vẫn tới tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Thường gặp ở người bị hẹp bao quy đầu

Ung thư tế bào gai thường phát triển trên một tổn thương sẵn có ở da hoặc niêm mạc. Các tổn thương sẵn có như sẹo phỏng, dày sừng tuổi già, loét da mãn tính, viêm da do phóng xạ, sùi da do arsenic…

Đầu tiên bệnh nhân sẽ có nhú sừng như mụn cóc, gồ cao có vảy, dần dần phát triển to hơn xâm lấn sâu bên dưới.

Ung thư dương vật tế bào gai có liên quan tới tình trạng hẹp bao quy đầu. Do không lột được bao quy đầu để vệ sinh nên các chất cặn bã tích tụ gây ra viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm do hẹp bao quy đầu kéo dài là yếu tố dẫn đến nguy cơ bị ung thư dương vật.

Những dấu hiệu bất thường phải đi khám ngay kẻo ung thư vùng nhạy cảm - Ảnh 2.

Bác Kiêm cho biết 90% ung thư dương vật gặp ở những trường hợp bị hẹp bao quy đầu.

“90% ung thư dương vật gặp ở những trường hợp bị hẹp bao quy đầu. Ung thư dương vật nếu không được chẩn đoán sớm, điều trị đúng bệnh nhân có thể sẽ phải cắt bỏ dương vật”,TS.BS Kiêm nói.

Theo nghiên cứu trên thế giới bệnh ung thư dương vật thường gặp ở châu Á chiếm 17%, ít gặp ở châu Âu (0,7 – 0,8%). Bệnh gặp ở nhóm tuổi trung niên không có cắt bao quy đầu.

Ung thư dương vật ở giai đoạn đầu rất khó để phát hiện thì đôi khi chỉ là một nốt màu đỏ trên dương vật không đau nên thường bị bỏ qua. Ở giai đoạn muộn hơn triệu chứng bệnh sẽ thể hiện rõ ràng như ngứa, chảy máu, thể tích dương vật to hơn, có u cục, sùi loét…

TS.BS Kiêm khuyến cáo khi có bất cứ dấu hiệu khác thường ở dương vật cần phải đi khám sớm để loại trừ nguy cơ mắc ung thư dương vật. Tiên lượng bệnh sẽ phụ thuộc vào việc phát hiên sớm khi khối u nhỏ, không có tình trạng xâm lấn vào vật hang, có thể áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn.

Nam giới cần chú ý vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ. Nếu bị chít hẹp bao quy đầu cần đến chuyên khoa xử lý sớm.

Mẹ u não biết nguy hiểm vẫn giữ lại con “cầu cứu” mạng xã hội vì gia cảnh khó khăn

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.