tiểu đường biến chứng qua phổi

0
483

Qua công tác thăm khám và điều trị, tôi thường hay gặp trường hợp các bệnh nhân ăn nhiều quá mức hay không ăn gì hoặc suy nghĩ quá nhiều gây ảnh hưởng lớn đến công tác chữa bệnh.

Bệnh nhân ăn nhiều quá mức, ăn nhiều cơm, tinh bột, uống nhiều sữa làm tăng đường huyết.

Một thái cực thứ hai nữa là bệnh nhân không ăn gì do sợ đường huyết tăng cao, dẫn đến việc hạ đường huyết.

Những người hay bị lo lắng thái quá – tức là họ biết rõ được tình trạng bệnh của mình, họ biết rõ khi đường huyết tăng thì họ sẽ gặp các nguy cơ về tim mạch, thận, mạch máu… Do vậy khi đường huyết tăng thì làm cho người bệnh rất áp lực về tâm lý và người bệnh rất hoảng sợ. Điều này gây ảnh hưởng không tốt cho người bệnh”, BS Ngọc chia sẻ.

Do vậy, cần hạn chế tối đa các nguyên nhân gây bệnh ở phổi bằng cách bỏ hút thuốc lá, tránh tiếp xúc với các nguồn lây vi khuẩn, virus như người cảm lạnh, cảm cúm, người mắc các bệnh về hô hấp khác, người mắc bệnh sởi, thủy đậu, lao phổi…

Rửa sạch tay, bảo vệ đường hô hấp khi đi ra ngoài bằng khẩu trang y tế. Tiêm phòng cũng là cách giúp người bệnh tiểu đường phòng tránh bệnh phổi.

Điều quan trọng nhất là ở những bệnh nhân đái tháo đường cần có chế độ ăn hợp lý và chế độ luyện tập đúng để kiểm soát tốt đường huyết.

Sai lầm khi chăm sóc người bị đái tháo đường mắc viêm phổi khiến bệnh càng thêm nặng

Theo BS Ngọc, ở những người đái tháo đường mắc viêm phổi thì điều quan trọng nhất là phải điều trị cả hai yếu tố. Yếu tố thứ nhất là mình điều trị viêm phổi là kiểm soát nhiễm trùng, yếu tố thứ hai là phải kiểm soát được nồng độ đường huyết.

Do vậy việc chăm sóc người bệnh nhân mắc viêm phổi trên nền bệnh đái tháo đường là điều rất cần thiết.

Bệnh nhân viêm phổi kèm theo đái tháo đường thì bệnh nhân sẽ sốt và mất rất nhiều nước nên lời khuyên của các bác sĩ vẫn là bệnh nhân cần uống đủ nước, ăn nhiều hoa quả, bổ sung đủ chất dinh dưỡng, lựa chọn để đường huyết không bị cao quá.

TS.BS Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng khoa Hô Hấp, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: “Tại Khoa Hô hấp của bệnh viện thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân mắc viêm phổi trên nền bệnh đái tháo đường. Nguyên nhân do bệnh nhân đái tháo đường có hệ miễn dịch bị suy giảm do vậy dễ mắc bệnh hơn so với người khỏe mạnh.

Tiếp nữa là nồng độ đường trong máu cao sẽ giúp vi khuẩn phát triển và lan tràn trong cơ thể. Không những vậy, vi khuẩn ở trong môi trường đường huyết cao thì độc tính của vi khuẩn cũng mạnh hơn nên bệnh nhân rất dễ mắc viêm phổi hoặc những bệnh lý khác.nguồn : http://shopnhatchatluong.com/vi/l/thuoc-dieu-tri-benh-tieu-duong-nhat-ban.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.