trị tiểu đường bằng cách gì

0
132

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, không riêng gì trường hợp của nữ bệnh nhân trên, từ khoảng cuối 2018 đến nay, Khoa Nội tổng hợp của Bệnh viện đã điều trị cấp cứu hơn 10 trường hợp nhiễm acid lactic do sử dụng thuốc điều trị bệnh đái tháo đường không rõ nguồn gốc, trong đó có chứa phenformin (một loại thuốc đã bị cấm lưu hành từ lâu do khả năng gây toan máu bởi acid lactic với tỷ lệ tử vong lên đến 50%).

Những cảnh báo của chuyên gia y tế

Theo chia sẻ của các chuyên gia, phenformin được phát hiện vào năm 1957 dùng để điều trị đái tháo đường. Tuy nhiên trong quá trình theo dõi, người ta nhận thấy phenformin mặc dù giúp kiểm soát đường huyết nhưng lại gây ra tác dụng phụ cực kỳ nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng, dẫn đến tử vong, đó chính là nhiễm acid lactic.

https://www.reddit.com/user/minhnhat238/

Chính vì vậy, vào những năm 1970, phenformin dần bị hạn chế sử dụng, và bị cấm lưu hành ở Mỹ cũng như các nước khác vào tháng 11-1978. Mặc dù vậy, tại Việt Nam cũng như một vài nước châu Á khác, phenformin vẫn lén lút được sản xuất và lưu hành dưới dạng thuốc cặp điều trị đái tháo đường.

BS CKI. Trần Minh Triết, Khoa Nội tổng hợp BV Đại học Y Dược, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân chia sẻ: “Sau khi tìm hiểu quá trình khám bệnh tại địa phương của nữ bệnh nhân này, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân đang được điều trị và kiểm soát đái tháo đường rất tốt.

Tuy nhiên, bệnh nhân lại bỏ việc điều trị, sử dụng thuốc không theo hướng dẫn của bác sĩ, làm cho mình rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang chỉ vì nghe theo lời quảng cáo về thuốc gia truyền có thể chữa hết bệnh đái tháo đường. Bệnh nhân còn may mắn là được đưa đi cấp cứu kịp thời. Đối với những trường hợp dùng thuốc quá lâu, đến bệnh viện quá muộn không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong”.

https://linkhay.com/link/2929712/nhung-cong-dung-cua-thuoc-gut

Thiếu serotonin là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề về tâm thần, ví dụ như rối loạn lo âu và trầm cảm.

Công trình xuất phát từ việc quan sát các bệnh nhân mắc tiểu đường khi điều trị bằng metformin thường ít bị trầm cảm hơn những người điều trị bằng thuốc khác. Các nghiên cứu trước đó cho thấy tiểu đường type 2 gắn liền với nguy cơ trầm cảm cao.

Rối loạn lo âu và trầm cảm thường bắt nguồn từ việc một axit amin tên tryptophan có vai trò quan trọng trong việc tạo ra hóa chất thần kinh serotonin bị chặn bởi một loại axit amin khác gọi là BCAAs. Trong khi đó, serotonin rất quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, tạo ra các thông điệp giữa các tế bào thần kinh trên toàn cơ thể.

Khi thử nghiệm thuốc tiểu đường metformin trên chuột, các tác giả phát hiện nó giúp ngăn chặn BCAAs, từ đó giải phóng quy trình sản xuất serotonin, đẩy lùi trầm cảm và rối loạn lo âu.

Tất nhiên để có thể đi đến bước ứng dụng trên người, nhóm nghiên cứu sẽ phải tiến lên các thử nghiệm lâm sàng, xem xét các yếu tố để đưa ra phác đồ phù hợp nhất, nhất là cho những người bị trầm cảm, rối loạn lo âu nhưng không bị tiểu đường. Loại thuốc này rất có triển vọng ứng dụng trong điều trị các vấn đề tâm thần bởi nó khá rẻ và phổ biến.

https://speakerdeck.com/sayiloveyou

Ước tính rối loạn lo âu là vấn đề tâm thần phổ biến nhất hiện nay tại Mỹ, với tỉ lệ mắc lên tới 18,1% dân số tuổi trưởng thành.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.