Uống nhầm thuốc trầm cảm, cụ bà 74 tuổi ngộ độc nguy kịch

0
175

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, chiều 3/12/2018, cụ bà ở nhà và bị đau bụng đi ngoài nên tự ý dùng thuốc có sẵn mà không đi đến bệnh viện thăm khám.

Lúc người nhà phát hiện, cụ đã nằm trên sàn nhà trong tình trạng ý thức lơ mơ, gọi hỏi biết nhưng chậm chạp, tiểu tiện không tự chủ.

Khi kiểm tra tủ thuốc, gia đình phát hiện thấy thiếu khoảng 15 viên chống trầm cảm Amitriptyline. Nghi ngờ cụ uống nhầm thuốc, cụ bà được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Ngay khi vào viện, bác sĩ đã cho làm các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc do quá liều thuốc chống trầm cảm.

Các bác sỹ nhanh chóng rửa dạ dày, hỗ trợ hô hấp, truyền dịch giải độc, lợi tiểu và theo dõi sát chức năng sống. Sau hơn 10 tiếng được cấp cứu, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, có ý thức trở lại. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, với trường hợp ngộ độc thuốc hoặc các loại hóa chất nói chung, cần nhanh chóng đưa người bị nạn đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Người bệnh sẽ được rửa dạ dày, trung hòa độc chất bằng than hoạt tính và các thuốc đối kháng đặc hiệu với thuốc hoặc độc chất. Các trường hợp ngộ độc nặng sẽ cần hồi sức đặc biệt như hỗ trợ hô hấp, huyết động, lọc máu…

Bác sĩ cho biết thêm, việc cấp cứu sẽ kịp thời và đạt hiệu quả cao hơn nếu người bệnh được đưa đến viện sớm, đồng thời nhân viên y tế biết được loại thuốc mà người bệnh sử dụng là gì.

Vì vậy, khi người thân của bạn uống nhầm thuốc, hoặc uống thuốc quá liều, cần phải thu thập thông tin ngay bằng cách: Hỏi người bị ngộ độc hoặc người chung quanh xem bệnh nhân dùng thuốc gì, số lượng bao nhiêu, nếu được thì đem theo thuốc, bao bì hoặc đơn thuốc đưa cho bác sĩ xem, để nhanh chóng tìm được loại thuốc giải độc.

Chuyên gia tiết niệu chia sẻ giải pháp cho căn bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.